4.8/5 - 9 Bình chọn - 48 xem

Ngày Tết cận kề không thể thiếu chiếc bánh chưng tết cúng Giao thừa cúng Gia tiên, Ông Bà. Để có một chiếc bánh chưng xanh thì bạn cũng phải chọn được các nguyên liệu tốt. Hãy cùng Bánh Chưng Cô Mai tìm hiểu cách chọn các nguyên liệu làm bánh chưng cho tết cổ truyền bạn nhé nhé!

Cách chọn nguyên liệu làm bánh chưng tết

1. Chọn nếp

- Thường nhiều gia đình sẽ chọn mua gạo nếp loại ngon để làm bánh chưng tết. Khi chọn nếp thì bạn nên chọn gạo nếp mẩy đều, có độ căng bóng. Và nên chọn loại nếp mới, tránh chọn nếp đã để quá lâu có thể làm bánh không ngon.

- Nếp không bị gãy, bị bể. Và nhớ là không chọn những nếp có nhiều hạt vàng nhé. Ngoài nếp Thái bạn cũng có thể chọn nếp cái hoa vàng như Bánh Chưng Cô Mai hay dùng bạn nhé.

- Đặc điểm của gạo nếp ngon là có màu trắng đục. Khi cắn thử sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ, thơm dịu của gạo nếp, đặc biệt là loại nếp cái hoa vàng.

- Có một mẹo được ông bà truyền lại là để nếp được thơm và xanh hơn khi nấu bánh chưng tết thì bạn có thể lấy nước lá dứa để ngâm gạo nếp (đây chỉ là mẹo thôi bạn nhé).

Chọn nếp cái hoa vàng đậu tươi ngon để làm bánh chưng tết
Chọn nếp cái hoa vàng đậu tươi ngon để làm bánh chưng tết

2. Chọn đỗ xanh

- Đỗ xanh thì bạn nên chọ loại đã được tách vỏ, các hạt đều nhau, hạt nhỏ và ruột của nó màu vàng.

- Đỗ xanh tách vỏ thì ngâm cho mềm, rồi nấu cho nhừ tán thật nhuyễn để làm nhân bánh. Làm càng kỹ bước này bánh chưng để được càng lâu.

- Một bí kíp được truyền lại là nên dùng đỗ xanh nguyên vỏ để có độ thơm ngon, bùi bùi. Màu vàng óng rất thích mắt.

3. Chọn thịt heo - thịt ba chỉ

- Chọn loại thịt ba chỉ hoặc thịt vai. Thịt nửa nạc nửa mỡ sẽ giúp cho bánh chưng không bị khô (đây là cũng là một trong những bí quyết để làm những chiếc bánh chưng ngon).

- Việc bạn chọn thịt toàn nạc thì sẽ làm cho món bánh chưng không ngon, ăn có vị khô mau ngán.

- Thịt ba chỉ sau khi được chọn đem rửa thật sạch, cắt từng miếng dài khoảng 5-7 cm. Mỗi miếng thịt dày khoảng 0,5 cm tùy theo trọng lượng và kích thước bạn làm nên chiếc bánh to hay nhỏ.

- Muốn nhân đậm đà thơm ngon thì trước khi gói bánh bạn nên ướp thịt ba chỉ cùng với ít muối, tiêu khoảng 10 phút. Khi gia vị đã ngấm vào thịt (tùy theo lượng gia vị mỗi người dùng) bánh chưng sẽ được đậm đà thơm ngon hơn.

Mua thịt ba chỉ tươi ngon an toàn để làm bánh chưng tết
Mua thịt ba chỉ tươi ngon an toàn để làm bánh chưng tết

4. Chọn lá dong

- Tiêu chí đầu tiên bạn chọn lá dong có hình elip nhé, phần tán lá phải to và rộng. Đặc biệt lá phải có màu xanh đậm tươi, phiến lá to vừa phải.

- Bạn nên chọn lá tươi, có độ dai để có thể gấp các lá lại để gói bánh mà không bị rách.

- Lưu ý không nên chọn những lá đã bị héo, khô, cứng hay rách vì khi gói bánh sẽ khó hơn lá tươi. Ngoài ra khi bạn luộc bánh thì bánh sẽ không được xanh như bạn luộc với lá tươi.

- Với mỗi chiếc bánh chưng cần khoảng 4-6 lá dong, nên bạn nhớ chọn lá dong thật có độ to đều nhau nhé.

- Sau khi chọn được lá dong thì bạn ngâm lá vào chậu nước 30 - 45 phút rồi dùng khăn mềm rửa sạch các mặt lá với nước. Sau khi rửa xong thì lau lá cho khô rồi để cho ráo nước.

Bạn cũng nên xem qua Bí quyết lựa chọn lá dong để gói những chiếc bánh chưng tết cho Gia đình bạn nhé.

Lá dong và lạt giang để gói bánh chưng tết
Lá dong và lạt giang để gói bánh chưng tết

5. Chọn lạt buộc bánh

- Lạt giang gói bánh chưng được làm từ ống giang (nứa). Bạn có thể mua về tự chẻ ra hoặc mua sẵn loại đã được chẻ, có bán sẵn ngoài chợ truyền thống hoặc siêu thị.

- Nên chọn hoặc mua loại lạt giang mỏng, mềm, dẻo, dai để có thể gói bánh chưng thật dễ dàng.

- Lạt giang dài khoảng từ 60 - 80 cm. Nếu bạn mua ống giang về tự chẻ thì cần phải cạo hết vỏ ngoài rồi ngâm với nước để ống giang mềm và dễ chẻ hơn.

Chọn những loại ống giang tươi, không có mắt khúc và không bị sâu nhé.

Hy vọng lời chia sẻ từ Bánh Chưng Cô Mai về cách chọn làm nguyên liệu làm bánh chưng tết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để Tết này có thể làm được món bánh chưng ngon nhé.

Cập nhật: 2024-04-02 23:58:50

Share this
Bánh Chưng Cô Mai

Tết trọn tình thân gắn kết yêu thương

Đặt bánh chưng Tết liên hệ 0945406788 hoặc 0975450341

Theo dõi: Facebook Linkedin