4.8/5 - 19 Bình chọn - 101 xem

Bánh chưng Tết là một món ăn ngon ngày Tết, có lẽ đã quá quen thuộc với dân tộc Việt Nam, hãy cùng Bánh Chưng Cô Mai khám phá cách nấu bánh chưng cho ngày Tết thêm đậm đà hương vị quê hương nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chưng

  • Nếp (650 gram): bạn có thể chọn những loại nếp ngon như nếp cái hoa vàng hoặc những loại nếp ngon khác, lưu ý không chọn loại nếp cũ vì có thể làm chiếc không ngon.
  • Đậu xanh (420 gram đã bỏ vỏ): bạn chọn loại đậu tươi mới, hạt tròn to, không chọn loại hạt bị mềm hay ẩm.
  • Thịt ba rọi / Thịt ba chỉ (350 gram): chọn loại thịt vừa mỡ vừa thịt (ba rọi / ba chỉ), không chọn loại thịt nạc nhiều sẽ khiến bánh không ăn dễ ngán.
  • Lá dong (8 lá cho 1 bánh): lá dong chọn lá loại to và loại nhỏ để có thể đan xen xếp lá với nhau, trước khi gói cần rửa thật sạch, lau thật khô để bánh có thể giữ được lâu.
  • Ít muối, hạt nêm, tiêu để tăng thêm hương vị đậm đà thơm ngon cho bánh chưng.
  • Lạt (dây buộc) ít nhất 4 dây cho 1 bánh, dây lạt cũng cần rửa sạch ngâm trong nước để dễ buộc bánh không bị trầy tay.
  • Lá dong và lạt để gói bánh chưng
    Lá dong và lạt để gói bánh chưng

     

Cách gói bánh chưng Tết

  • Bước 1: Ngâm nếp và đậu trong nước, thường sẽ ngâm qua đêm (khoảng 4-6 tiếng) cho 1 ít muối vào nếp và đậu sao cho vừa vị dùng bánh, khi ngâm nhớ dùng nắp đậy nếp đậy đậu lại tránh côn trùng hay con vật gì bò vô. Bạn có thể dùng lá riềng để bánh chưng xanh hơn, tuy nhiên nếu dùng lá dong đã cho bánh chưng màu xanh tự nhiên rất đẹp bánh rồi.
  • Bước 2: Sơ chế trước khi gói.
    • Nếp và đậu lấy ra khỏi nước để cho ráo nước, trộn thêm ít muối vào đậu và nếp sao cho vừa ăn, lưu ý bước này trộn đều để bánh có vị ngon đồng đều không bị tình trạng chỗ mặn chỗ nhạt. 
      Chuẩn bị Nếp và Đậu để nấu bánh chưng
      Chuẩn bị Nếp và Đậu để nấu bánh chưng
    • Đậu đem đi hấp cho đến khi chín, tránh để đậu quá khô.
    • Thịt ba rọi / ba chỉ tiến hành rửa thật sạch ướp gia vị sao cho vừa ăn, thêm chút tiêu để bánh chưng thơm ngon.
      Thịt ba rọi / ba chỉ để làm bánh chưng Tết
      Thịt ba rọi / ba chỉ để làm bánh chưng Tết

       

  • Bước 3: Gói bánh chưng
    • Để bánh trông vuông vức và đẹp bạn nên dùng khuôn.
    • Gói vuông vức và chắc tay.
    • Sử dụng lá dong để gói sao cho phù hợp bánh chắc không bị rò rỉ nếp, đậu hay thịt ra bên ngoài.
      Gói bánh chưng Tết - Bánh Chưng Cô Mai
      Gói bánh chưng Tết - Bánh Chưng Cô Mai

       

    • Lá dong không gãy không trầy xước, không bị dập.
    • Dùng lạt buộc chặt ít nhất 4 sợi cho 1 bánh để bánh chắc không bị méo mó, hay rò rỉ nhân ra ngoài.
      Bánh Chưng Cô Mai
      Bánh Chưng Cô Mai

       

  • Bước 4: Nấu bánh chưng
    • Bánh được sắp ngay ngắn trong nồi, không để bánh nổi qua mặt nước.
    • Cho nước vào nồi ngập bánh.
    • Nấu cho đến khi chín bánh, Bánh Chưng Cô Mai đề xuất nấu 12 tiếng kể từ khi bỏ bánh vào nồi.
  • Bước 5: Lấy bánh ra và ép nước
    • Lấy bánh chưng ra khỏi nồi để ráo nước và ép nước.
    • Dùng vật nặng để ép bánh ráo nước (Bánh Chưng Cô Mai đề xuất ép 4-6 tiếng đến khi bánh ráo nước).
  • Bước 6: Dùng bánh và bảo quản bánh
    • Bạn có thể dùng dây lạt hoặc dao chuyên dùng cắt bánh.
    • Dùng bánh chưng cùng với dưa mắm, củ kiệu, củ hành muối, tôm khô đem lại vị rất ngon cho bánh.
    • Nếu chưa dùng hết bạn có thể gói lại bằng lá dong, hoặc màng bọc thực phẩm hoặc có thể cất giữ trong hộp thủy tinh cất trữ trong tủ lạnh. Khi dùng lại có thể hâm nóng bằng lò vi sóng hoặc luộc / hấp lại và dùng.
      Bánh Chưng Cô Mai
      Bánh Chưng Cô Mai

       

Trên là những hướng dẫn làm bánh chưng Tết từ Bánh Chưng Cô Mai, hy vọng bạn có thể làm nên những chiếc bánh chưng ngon để cùng Gia đình đón Tết nhé.

Cập nhật: 2024-04-02 20:37:10

Share this
Bánh Chưng Cô Mai

Tết trọn tình thân gắn kết yêu thương

Đặt bánh chưng Tết liên hệ 0945406788 hoặc 0975450341

Theo dõi: Facebook Linkedin